Tìm hiểu lợi ích Brand equity trong doanh nghiệp
Tìm hiểu lợi ích Brand equity trong doanh nghiệp

Tìm hiểu lợi ích Brand equity trong doanh nghiệp

6/5/2021 10:48:19 AM

Thuật ngữ Brand equity trong doanh nghiệp được hiểu là giá trị đạt được khi marketing thương hiệu sản phẩm ra thị trường. Bên cạnh đó giá trị này phản ánh cách người tiêu dùng nhìn nhận, cảm nhận, đánh giá, so sánh, phản ứng về một nhãn hiệu (sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp) so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Để hiểu hơn rõ hơn về thuật ngữ này là lợi ích nó lại cho doanh nghiệp là gì thì hãy cùng mình tìm hiểu bài viết ngay dưới đây.

Tìm hiểu về Brand equity

 

Đây là một thuật ngữ marketing sử dụng để chỉ giá trị của một thương hiệu. Trong tiếng Việt “brand equity” hiểu là tài sản thương hiệu. Những giá trị thể hiện ở nhận thức của khách hàng và trải nghiệm của họ liên quan đến thương hiệu của một doanh nghiệp nào đó. 

Độ nhận diện thương hiệu càng lớn thì giá trị thương hiệu đạt giá trị dương “Positive”. Còn ngược lại nếu trải nghiệm sử dụng sản phẩm thương hiệu thấp không tiếp cận được với người dùng sẽ khiến giá trị thương hiệu bị giảm sút đạt thông số âm “negative”.
 

Thương hiệu đạt giá trị dương mang lại cho doanh nghiệp giá trị gì?

+ Khi thương hiệu đạt giá trị cao trong mắt khách hàng thì doanh nghiệp có thể nâng giá sản phẩm dịch vụ.

+ Khi Giá trị thương hiệu tăng lên doanh nghiệp có thể mở rộng phát triển các sản phẩm có liên quan đến thương hiệu sản phẩm chính. Điều này giúp doanh nghiệp có nguồn thu từ nhiều phía.

+ Ngoài ra nó còn thúc đẩy giá trị cổ phiếu của tổ chức doanh nghiệp tăng lên đáng kể.

Các thành phần của Brand Equity

1. Nhận thức về thương hiệu 

Để xây dựng tài sản thương hiệu thì bạn cần phải tạo nhận thức về thương hiệu từ phía khách hàng. Nếu Họ có thể nhớ được thương hiệu dịch vụ sản phẩm trên thị trường hay mua sắm họ lựa chọn sản phẩm của bạn mà không phải mặt khác. Khi đó bạn đã đạt được thành công trong việc tăng nhận diện thương hiệu. 


 

2. Chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng tài sản thương hiệu. Điều này giúp doanh nghiệp tồn tại và khẳng định vị trí vững chắc của mình trên thị trường kinh doanh. Ngoài ra bạn còn tăng tính cạnh tranh sự khác biệt với đối thủ đang kinh doanh sản phẩm dịch vụ tương tự.

3. Trải nghiệm thương hiệu

Trải nghiệm thương hiệu (Brand Experience) là tâm trạng, tình cảm, nhận thức, và phản ứng hành vi do các kích thích liên quan đến thương hiệu. Mục tiêu chính của làm trải nghiệm thương hiệu là để khách hàng nhớ về thương hiệu, có ấn tượng tốt đẹp về thương hiệu. Trải nghiệm thương hiệu là tổng hợp kinh nghiệm của khách hàng với sản phẩm. Khách hàng có kinh nghiệm thương hiệu tốt chắc chắn sẽ xem xét thương hiệu vượt trội hơn đối thủ chung ngành của tổ chức.

    

 

4. Sự ưa thích thương hiệu

Tạo được sự yêu thích ở phía khách hàng về thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp. Đây là một trong những thành phần quan trọng trong việc xây dựng tài sản thương hiệu trên thị trường. Bên cạnh đó cũng xây dựng được mối quan hệ khăng khít giữa khách hàng với thương hiệu doanh nghiệp.

 

5. Lòng trung thành đối với thương hiệu

Khách hàng trung thành với thương hiệu sẽ luôn tin dùng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó kéo theo doanh thu và lợi nhuận cũng tăng bởi lượt mua hàng sản phẩm nhanh chóng.


Lợi ích của Brand Equity trong doanh nghiệp
 

+ Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, khách hàng về giá trị của sản phẩm

+ Nâng cao mức độ trung thành của khách hàng

+ Hạn chế được rủi ro tổn hại do tác động của cạnh tranh

+ Hạn chế được rủi ro tổn hại do suy thoái kinh tế

+ Nâng cao biên độ lợi nhuận

+ Hạn chế suy nghĩ tiêu cực của khách hàng và người tiêu dùng khi doanh nghiệp tăng hoặc giảm giá sản phẩm

+ Cơ hội hợp tác và đầu tư và được hỗ trợ cao hơn

+ Nâng cao mức độ hiệu quả trong công tác truyền thông và quảng bá

+ Nâng cao mức độ hiệu quả trong công tác tuyển dụng

+ Nâng cao giá trị cổ phiếu


Trên đây là một số thông tin hữu ích về brand equity, Hy vọng bạn có thể hiểu và có thêm một số kiến thương về giá trị thương hiệu. Từ đó giúp bạn có thể xây dựng thương hiệu sản phẩm dịch vụ hiệu quả. 

 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn