Làm thế nào để viết bài PR cho sản phẩm mới hay và thu hút nhất?
Làm thế nào để viết bài PR cho sản phẩm mới hay và thu hút nhất?

Làm thế nào để viết bài PR cho sản phẩm mới hay và thu hút nhất?

9/16/2021 5:26:28 PM

Để có thể giới thiệu một sản phẩm mới và giúp chúng dễ dàng tiếp cận được đến khách hàng, chắc chắn không thể thiếu một trợ thủ đắc lực chính là những bài PR sản phẩm. Tuy nhiên, để có được một bài PR hay và thu hút nhất thì lại không hề đơn giản chút nào nhất là khi bạn muốn nâng cao uy tín thương hiệu hoặc viral trên các kênh thông tin. Vậy phải làm thế nào để viết được một bài PR hiệu quả?


1. Bài PR là gì?

PR là cụm từ viết tắt của từ tiếng Anh Public relations – quan hệ công chúng. là hình thức phổ biến hóa cá nhân trong xã hội, đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng tốt nhất. Bài PR viết ra thường được sử dụng để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, thương hiệu đó để có thể đến gần hơn với khách hàng.


2. Một bài PR hoàn hảo cần đáp ứng được các yếu tố nào?

Một bài PR được coi là hoàn hảo nhất khi đáp ứng được những yếu tố sau:

- Đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp: Bài PR cần xác định rõ và đáp ứng các mục tiêu của doanh nghiệp có thể như: bài PR thương hiệu, bài PR sản phẩm, bài PR dịch vụ, PR để tăng độ nhận diện thương hiệu hay để xử lý khủng hoảng.

- Nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu: Bạn cần xác định và nghiên cứu thật kỹ lưỡng đối tượng khách hàng của mình về thói quen, hành vi, nhận thức nhu cầu,….từ đó khi viết bài PR sản phẩm mới có thể nhắm đúng vào đối tượng này giúp bạn dễ dàng tiếp cận và thu hút được họ. 

- Bài PR cần truyền tải được đúng thông điệp: Mỗi bài PR dù hay đến đâu nhưng cũng cần truyền tải thông điệp vì chỉ khi truyền tải được thông điệp, bài PR mới có thể thay đổi nhận thức, tác động tới các đối tượng khách hàng.

- Đảm bảo chuẩn về cả nội dung và hình thức: Bài PR phải đầy đủ, ngắn gọn và súc tích nhưng vẫn phải đảm phải làm rõ từng ý chính, từng nội dung. Ngoài ra bài PR cần có thêm hình ảnh hay video để thu hút khách hàng cũng như chứng minh được độ tin cậy của thương hiệu.


3. Bí quyết viết bài PR sản phẩm đúng chuẩn


Bí quyết 1: công thức PAS

Bí quyết để có được một bài viết PR sản phẩm đúng chuẩn chắc chắn phải kể đến công thức viết PAS. 

PAS là từ rút gọn của Problem (Vấn đề), Agitate (Diễn giải) và Solution (Giải pháp). Đây cũng chính là thứ tự của bài content PR mẫu.

  • P – Problem (Vấn đề): Xác định được vấn đề mà khách hàng gặp phải

  • Agitate (Diễn giải): Diễn giải vấn đề bằng cách làm rõ những tác động của vấn đề trong cuộc sống đối tượng mục tiêu. 

  • S- Solution (Giải pháp): Sau khi nói ra vướng mắc và nêu ra các diễn giải, công ty nói ra các phương án và thường phương án giải quyết vấn đề chính là sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Công thức này sẽ giúp cho bài PR của bạn chiếm được lòng tin và cảm tình của khách hàng. Hơn nữa đây cũng là công thức viết giúp khơi gợi nhu cầu của người mua hàng đối với hàng hóa của công ty.


Công thức 2: công thức 3S

Bí quyết thứ hai dành cho bài PR sản phẩm hiệu quả đó chính là bí quyết 3S - viết tắt của 3 từ Star (Ngôi sao/người nổi tiếng), Story (Câu chuyện), Solution (Giải pháp). 

Công thức này được khá nhiều người yêu thích vì cách xây dựng nội dung một bài viết PR dựa trên công thức này giống như việc ai đó kể một câu chuyện hấp dẫn, mạch lạc từ đầu đến cuối. Quan trọng là vẫn thể hiện được những thông điệp mà người viết cần truyền tải.

  • Star (Ngôi sao): Ngôi sao là đối tượng chính mà bạn nhắc đến trong bài viết PR. Đó có thể là ngôi sao, Influencer cũng có thể là độc giả của bài viết 

  • Story (Câu chuyện): Xây dựng một câu chuyện cụ thể xoay quanh ngôi sao chính. Ví dụ như kể nên câu chuyện thăng trầm về quá trình tạo ra hàng hóa nhằm chia sẻ những thành quả tuyệt vời nhất cho người mua hàng, dịch vụ.

  • Solution (Giải pháp): Tiết lộ phương án hoặc hành động mà nhân vật chính cần làm để giải quyết vấn đề. 


Bí quyết 3: công thức Strings

Công thức Strings là một trong những công thức phổ biến vào thời điểm hiện tại, được xem là cách viết bài PR đạt kết quả tốt. Strings có nghĩa là một chuỗi, lên danh sách, tổng hợp. 

Với lối viết liệt kê và tổng thể tạo điều kiện cho đối tượng mục tiêu đọc bài PR có được thông tin hữu ích nhất về sản phẩm hay thương hiệu bạn. Lối viết này nhắm thẳng tới sản phẩm, nhãn hiệu vậy nên cần có giọng văn mạch lạc, cụ thể và khách quan nhất.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn