Bạn đã biết các cách phối hợp màu sắc trong thiết kế website chưa?
Bạn đã biết các cách phối hợp màu sắc trong thiết kế website chưa?

Bạn đã biết các cách phối hợp màu sắc trong thiết kế website chưa?

6/2/2021 5:23:50 PM

Khi tiến hành thiết kế một website thì việc lựa chọn màu sắc và phối hợp chúng sao cho hài hòa và hợp lý là cực kỳ quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn tạo được một nét riêng biệt cho website của mình và quan trọng là thu hút khách hàng mạnh mẽ. Vậy bạn đã biết có những cách phối màu sắc nào trong thiết kế website chưa? hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé 


1. Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Phối màu đơn sắc là cách phối màu đơn giản nhất khi bạn thường chỉ sử dụng sử dụng một màu duy nhất hay đôi lúc bạn cũng có thể sử dụng nhiều sắc độ khác nhau của cùng một màu để chúng cộng hưởng với nhau. 

Vì vậy cách phối màu này sẽ khiến cho người nhìn cảm thấy dễ chịu và không bị rối mắt, chúng giúp mắt chúng ta không bị đánh lạc hướng và chỉ tập trung vào các yếu tố quan trọng của website như nội dung và hướng tương tác. Ngoài ra, chúng dễ dàng làm cho các typeface đơn giản trở nên sắc nét và thu hút hơn.


2. Phối màu tương đồng (Analogous)

Phối màu tương đồng là cách phối các màu gần nhau (thường là 3 màu) trên vòng tròn màu để tạo nên những màu sắc nhã nhặn, đẹp mắt mà lại không quá rối rắm và nhức mắt nên người dùng sẽ có thể phân biệt các nội dung khác nhau trên một website dễ dàng. 

Thường thì khi sử dụng phối màu này, bạn nên chọn ra cho mình một màu chủ đạo được sử dụng nhiều nhất, sau đó chọn màu thứ 2 với nhiệm vụ phân biệt các phần nội dung quan trọng của website hay các typeface và  màu thứ 3 dùng cho những chi tiết không quá quan trọng.


3. Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary)

Phối màu bổ túc trực tiếp sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những phối màu năng động và tràn đầy năng lượng cho website vì thế bạn sẽ rất dễ để tạo điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng trên website. 

Cũng như phối màu tương đồng, khi chọn màu cho phối màu bổ túc trực tiếp này, bạn sẽ phải chọn cho mình một màu chủ đạo và sau đó sẽ kiếm màu đối xứng với nó làm màu phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng phối màu này, bạn nên nhớ đừng sử dụng những màu có sắc độ nhạt vì những màu như vậy sẽ làm mất đi tính tương phản cao giữa các cặp màu với nhau, vốn là điểm mạnh của phối màu này.


4. Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Đây là phối màu an toàn nhất trong các phối màu. Phối màu này được hình thành với ba màu nằm ở ba góc khác nhau của vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác đều. Ba màu này kết hợp, bổ sung cho nhau và tạo nên sự cân bằng sản phẩm.

Đôi lúc, cách phối màu này lại khá đơn điệu, thiếu sáng và an toàn. Khi bạn muốn tạo điểm nhấn cho sản phẩm của mình, áp dụng nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba sẽ rất khó. Mặc dù vậy, một số bạn lại rất thích kiểu phối màu này vì nó giúp khách hàng chú ý hơn đến sản phẩm.


5. Phối màu bổ túc xen kẽ (Split-complementary)

Phối màu xen kẽ là kiểu phối màu sử dụng ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác cân. Đôi lúc, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ tư; màu này phải đối xứng với một trong hai màu còn lại tạo nên đáy của hình tam giác cân đó. Do đó cách phối màu này thường rất  thu hút và gây ấn tượng mắt đến người dùng và rất được các website ưa chuộng vì sự đơn giản và an toàn nhưng vô cùng hiệu quả. 


6. Phối màu bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic hay Compound Complementary)

Đây là phối màu phức tạp nhất trong sáu phối màu cơ bản. Nhưng nếu bạn chịu bỏ công sức và thời gian để chọn lựa màu sắc kỹ càng thì sản phẩm của bạn sẽ rất tuyệt vời, mới mẻ và phù hợp với nhiều xu hướng thiết kế hiện nay.

Phối màu bổ túc bộ bốn được hình thành với hai cặp màu bổ túc trực tiếp trên vòng tròn màu. Những sự đối nghịch cũng như bổ sung giữa hai cặp màu này chính là điểm mạnh và khác biệt đặc trưng của phối màu này.

Các cặp màu mới nhìn thì rất khó để có thể phối hợp và sử dụng chúng đúng cách, vì thế bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho khâu chọn lọc và lên màu cho website của mình. 

 


Trên đây là toàn bộ những cách phối màu trong thiết kế website, hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ lựa chọn được cho mình một cách phối màu phù hợp để cho ra một sản phẩm tuyệt vời nhất từ đó thu hút khách hàng mạnh mẽ. 

 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn